WHO chính thức tuyên bố dịch virus corona là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu

Vào rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, Tổ chức Y tế Thế giới WHO chính thức tuyên bố sự bùng phát của chủng virus corona mới (2019-nCoV) từ Trung Quốc là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Đây là lần thứ 6 WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, sau các dịch Cúm lợn (2009), Polio (viêm tuỷ xám/bại liệt – 2014), Zika (2016), Ebola (2014 và 2019). Động thái được thực hiện sau khi số ca nhiễm 2019-nCoV gây bệnh viêm phổi cấp đã tăng lên hơn 8.200 ca, vượt qua số ca nhiễm SARS (Hội chứng Hô hấp cấp nặng) giai đoạn 2002-2003. 

Một bệnh nhân được chuyển từ nhà đến bệnh viện tại Vũ Hán hôm thứ năm (30/1). (Nguồn ảnh: Hector Retamal/Agence France-Presse — Getty Images).

Theo The New York Times, tính đến khoảng 8 giờ 30 sáng nay, số người chết do virus corona tại Trung Quốc đã tăng lên 213 người, trong khi số ca nhiễm được xác nhận lên đến gần 10.000 ca.

Vào tuần trước, WHO đã từ chối tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu với dịch bệnh do virus corona gây ra. Tuy nhiên kể từ đó, hàng ngàn ca nhiễm mới đã được xác nhận, cùng với bằng chứng rõ ràng về sự lây truyền từ người sang người ở một số quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng giám đốc WHO khẳng định tuyên bố lần này không đồng nghĩa với việc WHO không tin tưởng Trung Quốc. Điều Tổ chức Y tế Thế giới lo ngại nhất chính là khả năng virus này lan truyền đến các quốc gia có hệ thống y tế yếu kém hơn.

Tuyên bố của WHO cũng không mang những “ràng buộc pháp luật”. Tổ chức này sẽ chỉ đưa ra cảnh báo, lời khuyên, và chính phủ của mỗi nước sẽ đưa ra quyết định của riêng họ về cách tự bảo vệ mình.

Mer
(Theo The New York Times)

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xone.fm
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment