Tình Yêu Thứ Ba: loại tình yêu đau khổ nhất

Trên đời này có 3 loại tình yêu: thứ nhất là tình yêu trong phim, thứ hai là tình yêu ở đời thực, còn loại tình yêu thứ ba…

Loại tình yêu này ai cũng đều biết, ai cũng đều cảm động, ai cũng đều lặng im, ai cũng đều giấu kín. Nó là dòng nước ngầm không ngừng chảy xiết, lẫn lộn vàng thau. Nếu bạn không may gặp phải, hãy nên trốn xa thì hơn. Nếu thực sự không trốn được, bị thôi miên, bị mê hoặc, thời khắc ngọt ngào nhất cũng là thống khổ nhất, vậy tôi cũng chỉ có thể chúc bạn kiên trì đến cuối. Tôi biết rằng điều này rất rất khó, bởi vì, tôi chưa làm được..“.

Đây là lời mở đầu cuốn tiểu thuyết tình cảm Tình Yêu Thứ Ba của tác giả Trung Quốc – Tự Do Hành Tẩu. Nhiều năm trước, cuốn tiểu thuyết đã được dich ra tiếng Việt. Tuy không được đón nhận rầm rộ như các tiểu thuyết ngôn tình nhưng những độc giả đã đọc qua Tình Yêu Thứ Ba không thể nào ngay lập tức đặt cuốn tiểu thuyết xuống bởi nội dung thực tế đến đau đớn của nó.

Câu chuyện mượn mối tình giữa Trâu Vũ và Lâm Khải Chính để nói về định nghĩa của tình yêu. Trâu Vũ là nữ luật sư của một văn phòng luật nhỏ. Cô là hình mẫu phụ nữ rất bình thường trong xã hội ngày nay: độc lập, thông minh, có nhan sắc nhưng chồng vẫn ngoại tình dẫn tới ly hôn. Tuy nhiên, cuộc sống của cô vẫn vui vẻ bên đồng nghiệp và em gái. Đến một ngày, em gái Trâu Vũ vì yêu thầm cấp trên mà trầm cảm, dẫn đến tự sát. Trâu Vũ buộc lòng phải đến công ty em gái để tìm người đàn ông kia nói chuyện. Đó là lần đầu tiên cô bước vào cuộc sống của Lâm Khải Chính.

Lâm Khải Chính là một tổng tài nhưng không giống như các soái ca ngôn tình bá đạo. Anh là con ngoài giá thú, sau đó được gửi đi du học nước ngoài để về quản lý công ty gia đình. Cuộc đời anh chưa bao giờ được tự mình quyết định điều gì. Lần đầu gặp Trâu Vũ anh đã bị thu hút bởi sự quyết đoán của cô, lần hai lại thấy khía cạnh yếu đuối của cô. Rồi sau lần thứ ba, thứ tư, anh đã quyết định theo đuổi Trâu Vũ.

Câu chuyện bắt đầu rất giống cổ tích hoàng tử yêu cô bé Lọ Lem qua một lần tình cờ. Tuy nhiên ở đời thật, cô bé Lọ Lem và hoàng tử chẳng có ai được hạnh phúc, cả Trâu Vũ lẫn Lâm Khải Chính đều biết như vậy. Nhưng tình cảm là thứ càng đè nén, càng mãnh liệt. Trâu Vũ dù mạnh mẽ, quyết đoán nhưng cô cũng biết mình chỉ là một người phụ nữ, cũng mưu cầu hạnh phúc sau cuộc hôn nhân nhạt nhoà. Còn Lâm Khải Chính, tất cả những gì của anh đều là của bố anh – hành động, suy nghĩ đều phải vì công ty. Chỉ có lần đầu tiên, cảm xúc yêu dành cho một người con gái mới là của riêng anh. Vì vậy anh quyết tâm theo đuổi hạnh phúc của riêng mình, bất chấp sự sắp đặt hôn nhân của bố.

Tình yêu của họ, bắt đầu là tình yêu thứ nhất – đẹp như trên phim, diễn biến là tình yêu thứ hai – tình yêu đời thực giữa một người đàn ông và một người phụ nữ nhưng kết cục, lại thành ra loại tình yêu thứ ba! Họ yêu nhau nhưng không thể tiếp tục bên nhau, vì đã là người lớn, không thể vì tình yêu mà bất chấp các mối quan hệ gia đình và xã hội.

Đêm đó, sau khi chủ động chia tay Lâm Khải Chính, Trâu Vũ đã uống say, vừa khóc vừa gào lên giữa trời đất “Tôi yêu anh nhưng nếu một ngày, anh không còn tiền nữa, anh sẽ quay sang trách tôi yêu anh!“. Nếu không được thuận lợi bên nhau, thà chia tay để cả hai cùng đau khổ trong một hồi ức tốt đẹp, còn hơn để sau này phải thấy người mình yêu vì mình mà đau khổ. Tình yêu thứ ba chính là loại tình yêu gặp nhau không đúng hoàn cảnh, thời điểm, hai người chỉ có thể để tình yêu đó từ từ chết trong thầm lặng.

Năm 2015, cuốn tiểu thuyết được chuyển thể thành phim, do Lưu Diệc Phi và Song Seung Heon đóng chính. Từ tiểu thuyết đến phim không có nhiều sự khác biệt. Song Seung Heon đóng ổn còn Lưu Diệc Phi, có thể nói là một hoá thân hoàn hảo của Trâu Vũ. Trong phim, Lưu Diệc Phi vẫn rất đẹp nhưng không thoát tục xa cách như các phim cổ trang cô từng đóng mà ngược lại, đẹp bình thường cái vẻ đẹp một người phụ nữ đang yêu, chỉ qua một cái cau mày lo lắng hoặc một nụ cười bừng lên khi thấy người yêu.

Dù nhiều ý kiến cho rằng Lưu Diệc Phi đóng không có tiến bộ nhưng nhân vật Trâu Vũ là một vai rất bình thường và Lưu Diệc Phi đã thể hiện rất tốt những khía cảnh của một người phụ nữ, có lúc xinh đẹp, có lúc xuề xoà, trong công việc rất mạnh mẽ nhưng yếu đuối trong tình cảm. Khoảnh khắc Trâu Vũ ngồi trên chiếc cầu đi bộ mà Lâm Khải Chính từng hứa sẽ xây cho cô khóc không ra nước mắt chợt nhận ra rằng, có những lúc cái gì cũng không cần, chỉ cần người đó mà khó đến như vậy.

Nana

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xone.fm
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment