Thưởng thức 5 ca khúc cùng tên “Speechless” với những thông điệp khác nhau

1. Speechless- Naomi Scott (from Aladdin)

Một trong những ca khúc nhạc phim thành công nhất của Aladdin phiên bản 2019, Speechless được thể hiện bởi ca sĩ kiêm diễn viên Naomi Scott. Bài hát đã được cất lên trong một phân cảnh công chúa Jasmine bị bắt và vương quốc của cô bị chiếm bởi một tên độc tài. Qua những ca từ mạnh mẽ, bài hát như một lời tuyên bố hùng hồn của nàng công chúa rằng sẽ không im lặng chịu đựng sự sắp đặt của số phận và sẽ đứng lên đấu tranh cho chính nghĩa và những giá trị tốt đẹp.

Và cũng qua ca khúc này, Naomi Scott cũng gửi gắm và truyền đi những thông điệp về người phụ nữ trong xã hội: Hãy đứng lên thoát khỏi “vùng im lặng”, khỏi những sự sắp đặt và lạm dụng. Hãy lên tiếng và theo đuổi những giá trị đích thực của bản thân.

2. Speechless- Dan + Shay

Bản nhạc đồng quê Speechless của Dan và Shay lại thể hiện một tầng nghĩa khác hoàn toàn. Bài hát thể hiện cảm xúc “không thể cất lời” của người đàn ông khi chứng kiến khoảnh khắc lộng lẫy người bạn đời của mình trong chiếc váy cưới và tiến đến lễ đài.

Theo Dan và Shay, bài hát không chỉ gói gọn trong những giây phút trao nhẫn. Đó còn là những khoảnh khắc trong cuộc sống hằng ngày, mà bất cứ những người đang yêu nào cũng có thể cảm nhận.

3. Speechless- Lady Gaga

Tiếp tục là một bài hát cùng tên Speechless được sáng tác và thể hiện bởi “Mẹ quái vật” Lady Gaga. Cô đã tiết lộ rằng ca khúc được viết như một lời cầu xin gửi đến người bố của cô. Bố của Gaga bị bệnh tim trong một thời gian dài nhưng lại khước từ cuộc phẫu thuật điều trị và buông thả cuộc sống của bản thân. Cô và mẹ cùng những người trong gia đình đã rất đau khổ và cố gắng khuyên nhủ. Qua tài năng âm nhạc thiên bẩm, Lady Gaga đã gửi gắm nỗi lòng của chính mình qua những giai điệu và giọng hát truyền cảm qua ca khúc “Speechless”.

Âm nhạc làm nên điều kỳ diệu và thật vậy, bố của Gaga đã đồng ý thực hiện cuộc phẫu thuật và dần hồi phục sức khỏe. Cô đã chọn một cách khuyên nhủ đầy thuyết phục: im lặng và để âm nhạc lên tiếng.

4. Speechless- Beyoncé

Bản nhạc nhẹ “Speechless” của nữ danh ca Beyoncé lại liên quan đến một chủ đề thú vị khác, làm tình. Phát hành vào năm 2003, bài hát đã dần trở thành một cơn bão thầm lặng chiếm lấy những khung giờ phát, dĩ nhiên, là ban đêm. Với độ dài lên đến tận 6 phút, bài hát là một bản nhạc nhẹ nhàng và mượt mà với nhiều nốt phiêu nhẹ nhàng được ví như những “tiếng thở rên”. Tựa lời “All I can say yes… yes please” ở gần cuối ca khúc như là một đỉnh điểm của cảm xúc.

Và ca khúc đã thành công khi rất nhiều khán giả thừa nhận rằng họ thường xuyên mở bài hát để giúp nâng cảm xúc và cảm nhận sâu hơn những giây phút bên người tình.

5. Speechless- Michael Jackson

Tiếp theo là ca khúc cùng tên của nam ca sĩ quá cố, Michael Jackson. Speechless được phát hành trong album phòng thu thứ 10 Invincible vào năm 2001. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Vibe, nam ca sĩ đã tiết lộ rằng anh viết ca khúc sau trò chơi bóng nước với những đứa trẻ ở Đức. “Tôi thực sự hạnh phúc sau cuộc chiến bóng nước. Ngay sau đó, tôi chạy lên lầu và viết ca khúc này. Chính niềm vui đã truyền cảm hứng cho tôi.”

Lời bài hát của ca khúc thể hiện một sự “lạc lối trong lời nói” chính bởi tình yêu thương. “Tình yêu là nhiệm màu. Tôi cảm nhận được nhưng không thể tìm ra một từ ngữ nào để diễn tả.”

Finn

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xone.fm 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App

Leave a Comment