“Thưa mẹ con đi”: Đâu chỉ là sự đấu tranh của người đồng tính!

Đặt trong bối cảnh gia đình, “Thưa mẹ con đi” không chỉ là một bộ phim về tình yêu đồng giới, mà còn đào sâu vào mối quan hệ giữa con cái và bố mẹ.

Hơn nửa tháng kể từ ngày tung ra teaser đầu tiên, nhà sản xuất “Thưa mẹ con đi” vừa hé lộ trailer chính thức của bộ phim. Nếu như đoạn teaser tập trung vào những khoảnh khắc tình tứ của cặp đôi đồng tính Văn – Ian, thì trailer mới tiết lộ nhiều hơn về mối quan hệ gia đình cũng như những chướng ngại và cả hai phải đối mặt khi trở về nước.

Với thời lượng chỉ hơn hai phút, nhưng đoạn trailer chính thức đã dẫn dắt người xem qua rất nhiều những cung bậc cảm xúc của hai nhân vật chính, đặc biệt là Văn (Lãnh Thanh). Gánh trên vai trách nhiệm của một người con trưởng, trong anh luôn tồn tại những xung đột, day dứt liên quan đến quyết định công khai bản thân, công khai người yêu với gia đình. Chia sẻ về quá trình hóa thân thành nhân vật này, nam diễn viên Lãnh Thanh cho biết: “Tôi thường tự nhủ phải đặt mình vào nhân vật để diễn tròn vai. Nhưng trường hợp của nhân vật Văn không phải ai cũng gặp. Khi cậu dẫn người yêu về nhà, cả nhà chào đón Ian nhưng như một người bạn của Văn, bà nội Văn thì lại nhận nhầm Ian là cháu đích tôn của mình và cưng chiều Ian hết mực. Ấy vậy mà Văn vẫn chưa thể công khai tình yêu, nói với gia đình, với người mẹ thương mến rằng đó là người cậu ấy yêu thương nhất”.

Chính việc cài cắm những khoảnh khắc lãng mạn giữa Văn và Ian lại càng làm nổi bật những xung đột, đấu tranh nội tâm trong chính bản thân nhân vật. Anh nửa muốn bảo vệ tình yêu khỏi hoài nghi từ họ hàng, nửa muốn công khai bản thân, tình yêu với mẹ mình. Hai lời thúc giục Văn lên tiếng, một của người yêu: “nói chuyện này với mẹ”, và một của mẹ anh: “nói mọi người con tính tương lai thế nào” có hai ý nghĩa khác nhau. Song cả hai đều đẩy Văn vào thế khó xử.

Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh chia sẻ: “Đặt nhân vật đồng tính vào bối cảnh gia đình, tôi không chỉ tập trung vào đề tài tình yêu mà mong muốn khai thác sâu mối quan hệ giữa con cái và bố mẹ. Sự thấu hiểu, cảm thông là điều cần có ở bất cứ mối quan hệ cha mẹ – con cái nào. Nhưng với người đồng tính, điều đó khó khăn hơn rất nhiều. Họ sợ không thể lập gia đình sinh con, đền đáp công ơn cha mẹ, khiến cha mẹ đau lòng; còn bậc cha mẹ thì ngoài nỗi buồn không làm tròn bổn phận với dòng tộc thì lớn hơn cả là nỗi sợ con mình bị mọi người kỳ thị, coi thường”.

Vậy nên, “Thưa mẹ con đi” không chỉ đào sâu vào tâm lý của một người đồng tính để hé lộ những xung đột nội tâm, mà còn lột tả những đấu tranh của người thân họ, cụ thể là những bậc làm cha làm mẹ.

Là người mẹ dành tình thương và sự kỳ vọng tột bậc cho đứa con trai duy nhất, nhân vật của Hồng Đào vừa muốn bảo vệ con khỏi những cái nhìn phản đối, khinh miệt của người ngoài, vừa giận vì những sự thật con trai mình còn giấu diếm. Xuất hiện trong trailer, Hồng Đào cho thấy diễn xuất dạn dày kinh nghiệm khi khắc họa chân dung người mẹ truyền thống giờ đây phải cùng con trai đối mặt với những bước ngoặt. Bà chưa sẵn sàng có thêm một người con trai, nhưng cũng không bao giờ muốn mất đi đứa con duy nhất. Tâm trạng ngổn ngang của người mẹ khi tưởng chừng sắp có con dâu lại bỗng dưng có thêm một cậu con trai chắc chắn sẽ khiến khán giả đồng cảm.

Với một câu chuyện nhân văn cùng những thước phim nhá hàng đong đầy cảm xúc, “Thưa mẹ con đi” hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả. Phim dự kiến sẽ khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 16/8.

Mer

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xone.fm 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Phim dự kiến khởi chiếu từ ngày 16/8 trên toàn quốc.

Leave a Comment