MV Duyên Âm của Hoàng Thùy Linh: Đặc sắc nhưng có thực sự phù hợp?

Có lẽ chính Hoàng Thùy Linh cũng đã lường trước được nghi vấn này của khán giả.

Tròn hai tháng kể từ khi giới thiệu album Hoàng và nhận về vô số phản hồi tích cực, Hoàng Thùy Linh tiếp tục hé lộ MV cho một trong những ca khúc rất được yêu thích của album này: Duyên Âm. Sản phẩm mới tiếp tục chứng minh rằng khán giả không thể nào tưởng tượng được điều Hoàng Thùy Linh sẽ làm với âm nhạc và hình ảnh của mình. Tuy nhiên, việc MV có phần khó hiểu khiến nhiều người đặt câu hỏi: sự sáng tạo lần này của giọng ca Để Mị Nói Cho Mà Nghe có thực sự phù hợp?

Trước hết, về ý nghĩa tiêu đề, “duyên âm” theo quan niệm dân gian là những linh hồn lang thang không siêu thoát, bám theo một người sống với mục đích để yêu và được yêu. Tuy nhiên, âm dương cách biệt, người âm và người dương không thể nào đến được với nhau. Người có “duyên âm” theo thường gặp phải nhân duyên lận đận, phải cắt duyên âm mới mong đường tình duyên biến chuyển.

Với ý nghĩ tâm linh bí ẩn mang chút liêu trai, những tưởng ca khúc Duyên Âm của Hoàng Thùy Linh sẽ có phần nặng nề, ma mị. Tuy nhiên ngược lại. ca khúc này lại sở hữu giai điệu dance pop tươi vui đậm chất trào phúng. Phần điệp khúc mang âm hưởng đồng dao Bắc Bộ gây ấn tượng khi kết hợp cùng âm nhạc điện từ. Với câu hát “đinh” “Thiên linh linh – địa linh linh”, Duyên Âm của Hoàng Thùy Linh mang ý nghĩa xua đuổi chàng trai phiền phức cứ mãi bám đuôi mình.

Với ý nghĩa bài hát như vậy, nhưng MV Duyên Âm lại mang đến một câu chuyện không thực sự liên quan. MV phác họa lại câu chuyện cuộc đời của Hoàng Thùy Linh, mở đầu với hình ảnh cô cùng bạn bè váy áo xúng xính tham gia một lễ hội dân gian. Cả ba bất ngờ du hành trở về năm 2006.

Tiếp theo đó, hàng loạt những chi tiết đầy ẩn ý được lồng ghép, từ hình ảnh chú chim vàng anh, gợi nhắc bộ phim Nhật Ký Vàng Anh gây sốt một thời của Hoàng Thùy Linh, đến khi cô hóa phượng hoàng đập tan cuộc chiến của những anh hùng bàn phím, cùng vô số những lời lẽ ác ý tàn nhẫn. Rất nhiều hiện tượng mạng cùng được nhắc đến trong Duyên Âm của Hoàng Thùy Linh, điển hình như blogger Quỳnh Trần JP, bé Sa, Khá Bảnh. Ngoài ra ứng dụng hẹn hò nổi tiếng Tinder cũng được cô nàng biến tấu thành cuộc thi “Quẹt lửa. Thổi Cơm Chung”.

Không thể phủ nhận Duyên Âm của Hoàng Thùy Linh là một MV đặc sắc, với ý tưởng độc đáo cùng phần hình ảnh được đầu tư chỉnh chu. Tuy nhiên dù bản thân Duyên Âm cũng là một ca khúc hay, nhưng khi đặt chung với câu chuyện được xây dựng trong MV lại không quá phù hợp.

Có lẽ chính Hoàng Thùy Linh cũng đã lường trước được điều này. Cô chia sẻ bản thân đã cảm thấy rất áp lực vì khán giả đã nghe, đã hiểu bài hát và thậm chí có một câu chuyện riêng trong đầu, nên việc phát triển ý tưởng MV theo một hướng khác đi có thể khiến người xem hụt hẫng. Nữ ca sĩ lý giải rộng hơn về duyên âm và lý do cô quyết định thực hiện MV lần này: “Đó là những sự cố, những trải nghiệm đau thương, những người bạn bỗng một ngày thành thù, những lời gièm pha, những cái nhìn đố kị… mà ta không thể nào lên kế hoạch để tránh né.”; “Cứ như thế, đời ai rồi cũng sẽ qua, thì hà cớ phải hằn học và đay nghiến nhau mãi. Hãy tiễn đưa những mối “duyên âm’ ấy về thế giới của lãng quên, để xua đi hết mọi tiêu cực xung quanh mình. Đôi khi việc buông bỏ và tha thứ cho điều gì đó giống như khi ta phóng sinh. Đừng giam cầm thứ gì ở quanh mình, mà hãy trả tự do cho tất cả những cảm xúc để chúng được về với điều vốn dĩ nhất. Đó chính là tâm tư mà Hoàng Thuỳ Linh muốn trao gửi trong MV lần này.”

Mer

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xone.fm
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment