Hoàng Thùy Linh tung album vol.3: sự khắt khe làm nên chất “dị biệt”

Trong ba năm qua, nữ ca sĩ đã chuẩn bị nhiều bài hát xong phải bỏ đi, nhiều thứ tưởng thành rồi nhưng rốt cục phải lưu kho vì càng để lâu, yêu cầu của Hoàng Thùy Linh ngày một khắt khe.

Sau ba năm ấp ủ, vào đúng 20 giờ 10 phút tối 20/10, Hoàng Thùy Linh đã chính thức giới thiệu đến khán giả album vol.3 mang tên “Hoàng”. Là sản phẩm đánh dấu kỉ niệm 10 năm ra mắt, thế nên “Hoàng” được giọng ca 8X đầu tư vô cùng chỉnh chu về mặt âm nhạc lẫn concept hình ảnh.

Có thể nói Hoàng Thùy Linh là một “trường hợp” cá biệt, và đặc biệt ở thị trường âm nhạc Việt Nam hiện tại. Với “Bánh trôi nước” phát hành 3 năm trước, Hoàng Thùy Linh mở ra một hướng đi mới cho sự nghiệp âm nhạc của bản thân, đó là mang các chất liệu dân gian, văn học vào trong âm nhạc. Kể từ đó, cô cho thấy những bước đi vô cùng nhất quán trên con đường này. Nữ ca sĩ chứng tỏ cô không chỉ làm, mà còn làm đến cùng và không chấp nhận sự nửa vời trong sáng tạo.

Điều này được thể hiện rõ trong album “Hoàng”. Album bao gồm 7 ca khúc (chưa tính phần intro “Khởi đầu” và outro “Giải kết”) với giai điệu bắt tai kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất liệu dân gian và hiện đại. Ngay từ phần tựa đề ca khúc đã gây ấn tượng mạnh mẽ. Hoàng Thùy Linh khéo léo lồng ghép từ tín ngưỡng văn hóa dân gian xưa với “Duyên âm”, “Tứ phủ” đến văn học (cổ tích, cận trung đại sang hiện đại) ở “Kẽo cà kẽo kẹt”, “Em đây chẳng phải Thúy Kiều”, “Để Mị nói cho mà nghe” tới ca dao, tục ngữ như “Lắm mối tối ngồi không”, “Kẻ cắp gặp bà già”.

Về âm nhạc, ngoài “Duyên âm”, “Tứ phủ” có đề tài khá “nặng đô” liên quan đến tín ngưỡng, thì hầu hết những bài hát khác như “Em đây chẳng phải Thúy Kiều”, “Lắm mối tối nằm không” hay “Kẻ cắp gặp bà già” đều là những chủ đề tình cảm có thể dễ dàng tìm thấy trong các sản phẩm âm nhạc hiện tại. Tuy nhiên, cái hay của Hoàng Thùy Linh không chỉ ở việc phủ cho lời hát một tầng văn học, mà còn kết hợp ít nhiều những nhạc cụ dân tộc, dân gian như mõ, khèn bè, đàn tính, sáo dọc (pí) hay phách, trống ta, đàn bầu,… với âm nhạc điện tử hiện đại. Điều đó tạo cảm giác vừa lạ vừa quen, vừa bắt tai lại vô cùng độc đáo.

Với album vol.3 lần này, Hoàng Thùy Linh cho thấy một bước tiến dài trên con đường âm nhạc của mình. Trong ba năm qua, nữ ca sĩ đã chuẩn bị nhiều bài hát xong phải bỏ đi, nhiều thứ tưởng thành rồi nhưng rốt cục phải lưu kho vì càng để lâu, yêu cầu của Hoàng Thùy Linh ngày một khắt khe. Và có lẽ chính sự khắt khe này đã mang đến một sản phẩm âm nhạc “dị biệt”, chất lượng, đậm chất Việt Nam nhưng cũng vô cùng hòa hợp với không gian nghệ thuật hiện đại, và gần với xu hướng âm nhạc của thế giới.

Mer

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xone.fm 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.


Leave a Comment