Điềm Mật Mật: dư vị của một chuyện tình

Điềm Mật Mật (Thật ngọt ngào) là tên một bài hát rất nổi tiếng của nữ danh ca Đặng Lệ Quân, cũng là tên một bộ phim tình cảm kinh điển của điện ảnh Hong Kong sản xuất năm 1996.

Người Trung Hoa có câu, “Cam giả, ngũ vị chi bản dã” nghĩa là vị ngọt là gốc của ngũ vị. Nếm vị ngọt rồi, nếm thêm bao nhiêu vị khác cũng được. Tuy nhiên, nếu đã nếm các vị khác rồi thì sẽ không nếm lại được vị ngọt nữa, ít nhất là không còn ngọt như lúc ban đầu. Bộ phim Điềm Mật Mật của đạo diễn Trần Khả Tân lại lấy cái tên như vậy để gọi một câu chuyện tình bắt đầu rất ngọt ngào, sau đó chia ly, trải qua bao nhiêu sóng gió họ cũng gặp lại nhau có phải muốn nói rằng, sau cay đắng vẫn có thể ngọt ngào?

Câu chuyện trong Điềm Mật Mật bắt đầu từ năm 1986, anh chàng nhà quê Lý Tiểu Quân (Lê Minh) từ Đại Lục (Trung Quốc) sang Hong Kong để lập nghiệp. Anh tình cờ quen biết với Lý Kiều (Trương Mạn Ngọc) ở tiệm thức ăn nhanh McDonald. Một lần tình cờ, họ biết được cả hai cùng thích nữ ca sĩ Đặng Lệ Quân. Từ đó, tình bạn họ nảy sinh trong âm nhạc và lớn dần thành một thứ tình cảm họ không dám thừa nhận vì Tiểu Quân đã có bạn gái ở quê. Tuy nhiên, ở chung trong một thành phố chỉ biết có kiếm tiền, họ không thể nào từ chối tình cảm – một thứ có vẻ tầm thường nhưng ấm áp. Năm 1990, khi tình yêu giữa họ lên đến đỉnh điểm ngọt ngào như bài hát Điềm Mật Mật – cả hai cảm thấy có lỗi với bạn gái Tiểu Quân nên chia tay.

Tiểu Quân đón bạn gái lên kết hôn còn Lý Kiều cặp bồ một tên đại ca xã hội đen để có người lo cho cuộc sống. Nhưng cả hai càng đè nén, tình cảm càng lớn. Họ bàn bạc nhau chia tay hai người kia để minh bạch đến với nhau. Số mệnh trớ trêu, tên đại ca bị truy nã, Lý Kiều không nỡ phản bội hắn nên đã cùng hắn sang Mỹ không lời từ biệt Lục Quân.

Một ngày của năm 1995, khi đó Đặng Lệ Quân vừa mới mất, tin tức phát đến cả nước Mỹ. Lý Kiều tình cờ dừng lại một tiệm bán tivi để theo dõi tin tức. Khi bài hát Điềm Mật Mật một lần nữa vang lên, cô nhìn qua người đàn ông bên cạnh liền nhận ra đó là Tiểu Quân. Cả hai gặp lại trên đất Mỹ.

Có người cho rằng, kết cục như vậy không có ngoài đời thật. Thật ra, tình yêu của họ, ngay từ lúc yêu nhau trong nghèo khó đã là trong đắng có ngọt. Trải qua bao nhiêu chuyện, họ gặp lại nhau vẫn cười như chưa từng có chuyện gì xảy ra chỉ có thể nói là cuộc sống thay đổi, nhưng họ dành cho nhau vẫn không thay đổi. Vẫn rất ngọt ngào giống như thứ tình cảm thuần khiết khi xưa ấy.

Nana

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xone.fm
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment